Biến cơ hội thành thành thách thức của doanh nghiệp nhỏ

Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ và các tổ chức tài chính, hàng loạt doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đã biến cơ hội thành thách thức, tận dụng tối đa nguồn lực từ bên ngoài nhằm hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Thời gian vừa qua, hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ đã gặp phải những khủng hoảng, thậm chí đang ở bên bờ vực phá sản. Mặc dù vậy, trong cơ hội có thách thức, hàng loạt doanh nghiệp đã bắt đầu biết cách tận dụng các nguồn lực tác động từ bên ngoài để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thống kê từ Bộ KHĐT cho thấy, trong vòng 2 tháng đầu năm, đã có khoảng 16.151 doanh nghiệp bị tạm ngừng hoạt động, 2.807 doanh nghiệp hoàn tất quy trình giải thể. Đến hết tháng 4 vừa qua, tiếp tục có thêm 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus cúm Vũ Hán, trên 21% đã phải cho lao động nghỉ không lương.

Đây là hệ luỵ của việc giảm sút nghiêm trọng doanh thu, trong khi các doanh nghiệp vẫn đang phải gánh vác hàng loạt chi phí mỗi ngày. Đầu vào gặp khó khăn trong khi giao thương bị kìm kẹp, đầu ra hạn chế do sức mua giảm mạnh đã kèm theo các thách thức liên quan đến tiền, nguồn nguyên liệu là những sức ép lớn khiến doanh nghiệp không thể tối ưu hoá để hoạt động hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã nhận thức và kịp thời hoà nhịp để trong khó khăn sẽ có động lực vượt qua. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây cũng là thời điểm hoàn hảo để cho các doanh nghiệp nhỏ dễ dàng tận dụng, thay mới thiết bị đồng thời cải tạo hệ thống nhân sự với chi phí cắt giảm tối đa từ lực lượng lao động thừa.