Doanh nghiệp du lịch rơi vào tình trạng bế tắc

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng khách du lịch bị giảm sút, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng đang khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng mất khả năng trả lãi ngân hàng.

Theo thống kê từ Bộ VH-TT-DL, đã có 95% doanh nghiệp phải dừng hoạt động, trong đó có tới 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh, dịch vụ lữ hành và chấm dứt hoạt động.

Tại các thành phố du lịch như Hà Nội và TP.HCM, công suất phòng chỉ đạt 10%, các tỉnh khác như Đà Nẵng, Quảng Nam…đều không có khách du lịch lui tới.

Ở những trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hoà, Kiên Giang,…công suất buồng phòng đạt chưa tới 5%, những địa phương còn lại đạt từ 10-20%.

Do không có nguồn thu nên các đơn vị kinh doanh du lịch đều đang trong tình trạng hoạt động cầm chừng, cố gắng làm mọi cách để duy trì một số lượng nhân viên nhất định bảo trì trang thiết bị.

Trước tình trạng này, Bộ đưa ra các phương án về thuế, phí, giá như điều chỉnh giá điện để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khoá khăn.

Đồng thời với đó, Bộ cũng kiến nghị sẽ giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong các năm 2020, 2021.

Đối với những người lao động đang thất nghiệp, Bộ đề xuất sẽ kéo dài thời gian cho các doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí hay tử tuất, gia hạn thời gian đóng phí công đoàn mà không tính lãi phạt nộp chậm.

Song song với đó, Chính phủ cần đưa ra những điều kiện thuận lợi hơn để hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.