Doanh nghiệp du lịch Việt Nam “cầu cứu”

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành như hiện nay, ngành du lịch chính là đối tượng đang chịu nhiều ảnh hưởng nhất hiện nay. Mặc dù đã được hỗ trợ rất nhiều, thế nhưng những hệ luỵ do nCoV gây ra vẫn là một gánh nặng lớn cho nền kinh tế đất nước.

Với mong muốn sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, các doanh nghiệp đã vừa có đơn “cầu cứu” gửi lên Chính phủ với mong muốn được tiếp cận dễ dàng hơn với các gói tài chính cứu trợ. Theo báo cáo, doanh nghiệp vận tải du lịch (oto) đang phải đóng cửa hàng loạt do tình trạng vắng khách kéo dài. Phía doanh nghiệp lữ hành có tới 95% phải dừng hoạt động, 10% trong số đó lại xin thu hồi giấy phép kinh doanh vì không còn tiềm lực để hoạt động. Mức hoạt động trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt 10%, các khách sạn 4-5 sao rơi vào tình trạng vắng khách và bắt buộc phải đóng cửa đến hết năm nay.

Một số ngành nghề khác liên quan đến du lịch cũng chịu ảnh hưởng, khiến hàng vạn người bị thất nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh cũng rơi vào tình trạng lao đao khi không còn khả năng thanh toán hay trả nợ. Trước tình hình đó, Bộ VH-TT-DL đã đưa ra phương án hỗ trợ với tên gọi “Gói kích thích tiêu dùng du lịch và dịch vụ liên quan thông qua hỗ trợ tài chính cho du khách”. Cụ thể, mỗi khách du lịch tham gia sẽ nhận được hỗ trợ bằng 10% giá tour du lịch trọn gói áp dụng từ 2 triệu đồng và khởi hành trước ngày 31.12. Tất cả sẽ được thực hiện thông qua e-voucher để tạo điều kiện cho những khách hàng ở xa.

Chương trình này cũng nằm trong dự án “Người Việt du lịch Việt” đã được Chính phủ kêu gọi trong mùa hè vừa qua nhằm góp phần kích cầu du lịch và giúp các doanh nghiệp sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.