Doanh nghiệp nhỏ và nguy cơ bị nhiễm mã độc tống tiền

Theo báo cáo từ công ty công nghệ hàng đầu thế giới Skybox Security, trong 9 tháng đầu năm 2020, hàng loạt các cuộc tấn công mã độc đã bùng phát mạnh mẽ do các doanh nghiệp đều chuyển hướng làm việc từ xa.

Đã có hơn 500.000 cuộc tấn công nhằm vào máy tính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đông Nam Á, riêng Việt Nam đứng thứ 8 trong tổng số các quốc gia có số vụ tấn công bằng mã độc lớn nhất thế giới hiện nay.

Số lượng tấn công mã độc (ransomware) hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được giảm bớt nhưng hệ luỵ mà nó mang đến lại ngày càng tăng nhanh hơn. Việt Nam cũng đang nằm trong top 3 quốc gia tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ gặp phải mã độc tống tiền cao nhất hiện nay với 0,10%, cao gấp 2 lần so với mức trung bình ở trong khu vực và toàn cầu.

Cũng theo thống kê của  hãng, số lượng tấn công cài virus phần mềm gián điệp tại Việt Nam cao tới 2,6 lần mức trung bình trong toàn cầu và khu vực, trở thành mối đe doạ lớn cho tất cả các doanh nghiệp. Bằng phương thức tấn công đơn giản, mã độc sẽ được tải xuống tự động xuống máy tính của người dùng khi tiến hành truy cập website hoặc cung cấp thông tin vào một đơn đăng ký nào đó. Ngoài ra, việc sử dụng các phần mềm lậu tràn lan cũng làm tăng nguy cơ tiếp xúc mã độc của người dùng và doanh nghiệp nếu còn chủ quan và chưa tự trang bị những kiến thức bảo mật an toàn thông tin cho chính mình.