Ngân hàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận gói vay dễ dàng

Theo thống kê từ đầu tháng 7 tới nay, cơn gió giảm lãi suất huy động đã và đang được nhiều ngân hàng áp dụng để giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn khi tiếp cận các gói vay.

Cụ thể, tại NH TMCP Nam Á, trong bảng lãi suất mới nhất, mức tiền gửi từ 1-5 tháng đạt 3,95%/năm, thấp hơn mức trần quy định là 0,3 điểm %. Mức lại suất tiền gửi cao nhất cũng giảm xuống còn 7,2%/năm.

Danh sách các ngân hạng có lãi suất tiền gửi thấp nhất hiện nay là Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank là 6,1%/năm và Techcombank là 3,15%/năm.

Bên cạnh việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi, hàng loạt NH thương mại khác cũng đồng thời công bố hạ mức lãi suất cho vay của các DN. Điển hình như VietinBank đã giảm lãi suất khoảng 2 điểm % đối với DN vay ngắn hạn và 0,5 điểm % đối với DN vay trung dài hạn. Trong thời gian tới, NH này tiếp tục hạ mức lãi suất cho vay để đồng hành cùng DN vượt qua giai đoạn khó khan do ảnh hưởng của Covid-19.

Tại TP HCM, mặt bằng lãi suất cũng đã có nhiều tín hiệu giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, mặt bằng lãi suất huy động hiện đang thấp hơn 0,09 – 0,75 điểm % dựa theo mức kỳ hạn cũng như mặt bằng lãi suất cho vay cũng đã tiếp tục giảm 0,27% – 1,5 điểm %.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, tính đén ngày 23-6, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống hiện chỉ đạt khoảng 2,93%, tương đương 1/3 so với năm 2019. Thực tế cũng cho thấy, tiền vẫn đang được đổ vào hệ thống cùng với mức thanh khoản cao, do đó các NH rất dễ cho vay, chỉ cần DN đáp ứng đủ theo tiêu chí đề ra là sẽ dễ dàng giải ngân.