Các doanh nghiệp tại Việt Nam rất dễ bị lừa đảo?

Theo báo cáo của hãng bảo mật Kaspersky, trong 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu các doanh nghiệp nhỏ và vừa về tỷ lệ số lượng các vụ tấn công và lừa đảo qua mạng internet (SMB).

Cụ thể, đã có hơn 1,6 triệu sự cố nhắm đến các công ty từ 50-250 nhân viên, tăng khoảng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ trong vòng 6 tháng, Malaysia và Việt Nam đã dẫn đầu những quốc gia có số tấn công vào SMB cao nhất khối ASEAN. Trong đó, Việt Nam có 464,3 nghìn vụ và Indonesia là 406,2 nghìn vụ. Điều đáng nói, quốc gia ở vị trí thứ ba chỉ bằng khoảng 1/2 con số đó là Malaysia. Nước đứng cuối cùng trong danh sách là Singapore nhưng vẫn ghi nhận mức tăng 60,5% so với năm 2019.

Khi xét rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới, Brazil là quốc gia đứng đầu, xếp tiếp theo là Nga, Pháp, Colombia và Mỹ.

Dựa trên kết quả này đã chứng minh rằng tấn công lừa đảo vẫn là một mối đe doạ lớn cho tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lý do có thể xuất phát từ các biện pháp được thực hiện từ cuối tháng 3 kéo dài đến hết tháng 6 và các doanh nghiệp buộc phải để nhân viên làm việc từ xa.

Báo cáo cũng cho thấy, các chiêu thức lừa đảo hàng đầu hiện nay bao gồm cả việc sử dụng virus corona như lừa đảo mua khẩu trang, hình thức kêu gọi đóng góp cho các tổ chức nghiên cứu vaccine và cả những hình thức tiền thưởng liên quan đến đại dịch này.

Khi làm việc tại nhà sẽ giúp ngăn cản sự bùng phát của đại dịch, thế nhưng nó cũng là nguy cơ làm tăng rủi ro an ninh mạng, chính vì vậy các doanh nghiệp nên sớm triển khai các biện pháp để bảo vệ các thông tin quan trọng cho chính mình.