Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tự tin hồi phục sau đại dịch Covid-19

Theo kết quả nghiên cứu “Survival to Revival” về các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) tại châu Á – Thái Bình Dương được công bố ngày 16/11 vừa qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam có thái độ lạc quan nhất trong khu vực khi tin rằng có thể tồn tại cũng như phát triển mạnh mẽ sau khi kết thúc đại dịch Covid-19.

Có tới 72% doanh nghiệp tin rằng sẽ tồn tại và 65% trong số đó chắc chắn vẫn sẽ phát triển mạnh trở lại. Con số này cao hơn hẳn so với mức 60% và 53% tại các quốc gia tham gia khảo sát.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, SMB tại Việt Nam có thái độ rất tích cực trong dự báo tăng trưởng từ nay đến năm 2021. Mức kỳ vọng tăng trưởng đạt tới 41% và cao hơn so với mức trung bình 16% của cuộc khảo sát.

Hiện nay, SMB Việt Nam đang dần xây dựng những mô hình mới, từ đó đảm bảo sự thành công cho các chiến lược cũng như công cụ phù hợp để việc trở lại mạnh mẽ và linh hoạt hơn

Trong số tất cả các doanh nghiệp được khảo sát, có khoảng 47% nhận định rằng việc áp dụng kỹ thuật số sẽ là đòn bẩy quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trở lại.

Khi nhắc đến ba chiến lược phục hồi hàng đầu, đối tượng SMB nhận được khảo sát tại Việt Nam tin rằng ba lĩnh vực chính để hỗ trợ việc phục hồi chủ yếu là nhờ vào khoản tài trợ và cho vay. Ngoài ra cũng phụ thuộc vào sự đổi mới sản phẩm và dịch vụ cũng như đưa sản phẩm đến gần hơn với thị trường tiêu dùng.