Hàng loạt doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ bế tắc

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Mỹ. Theo thống kê, đã có hơn 80,000 doanh nghiệp tại Mỹ phải nộp đơn xin phá sản. Hàng loạt doanh nghiệp lớn hơn đều nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì không còn sức chống chọi.

Trong vòng từ tháng 3 đến tháng 7, ứng dụng chuyên nhận xét các dịch vụ Yelp cho biết, dẫn đầu trong số các doanh nghiệp xin phá sản là nhà hàng, tiếp đến là bán lẻ, làm đẹp, sửa chữa ô tô và tổ chức sự kiện.

Nghiên cứu từ Đại học Havard dẫn chứng, số lượng doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ bị phá sản có thể còn cao hơn nhiều, dự kiến phải đạt đến cột mốc hàng trăm nghìn. Và phải mất từ 1-3 năm mới có thể có con số chính xác nhất. Như vậy, vẫn chưa thể rõ được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nCoV đối với Hoa Kỳ nói riêng và toàn cầu nói chung.

Tại Mỹ, một doanh nghiệp nhỏ là khi có ít hơn 500 nhân viên và đang chiếm 44% hoạt động kinh tế, đồng thời tạo công ăn việc làm cho 1/2 lao động tại Mỹ. Nhằm hỗ trợ họ vượt qua giai đoạn này, chính phủ liên bang cũng như địa phương đã đưa ra nhiều chính sách cụ thể để giúp họ vượt qua khó khăn nhưng vẫn không đáng kể.

Có hơn một nửa doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đang lo ngại rằng, dù kinh tế có mở cửa trở lại bình thường nhưng kinh doanh vẫn không thể nào trở lại trạng thái như trước. Việc phải đóng cửa trong thời gian dài khiến họ bị mất cả vốn lẫn lãi, kể cả có được mở cửa thì cũng chưa thể thu hút được nhiều khách hàng, chưa kể đến việc phải chi trả cho cả bảo hiểm hay y tế. Rõ ràng, khối doanh nghiệp nhỏ tại quốc gia này đang gặp phải nhiều vấn đề mà chưa thể tìm được ra cách giải quyết.